บ้านเมืองน้อย

ชาวบ้านเมืองน้อย เตรียมงานจัดประเพณี งานบุญประเพณีสรงน้ำพระธาตุเมืองน้อย 12 มีนาคม 2567 เมืองน้อย เมืองในประวัติศาสตร์ แห่สักการะ สรงน้ำพระธาตุเมืองน้อย โบราณสถาน วัดร้างบนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปายเป็นสถาปัตยกรรมไทยใหญ่แบบผสมผสานพม่าทีมีอายุประมาณ 1000 ปี และน่าจะเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อนที่จะมาเป็นเมืองปาย มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มีสถาปัตยกรรมโบราณหลงเหลือให้เห็นเป็น”ใบเสมา” ที่วัดร้างกลางทุ่งนา บ้านเมืองน้อย สถานที่สำคัญบนเส้นทางปาย-เวียงแหง

แม่ลาน้อย—ดอยขุนคำ

ดอย​ขุน​คำ​ #หมอกหน้าฝน ดอยขุนคำ นับว่าเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยมาก ในอำเภอแม่ลาน้อย​ จังหวัดแม่ฮ่องสอน​ การเดินทาง​ ก็ง่ายมาก​ ขับรถจากอำเภอแม่ลาน้อย​ขึ้นเขาไปเพียงแค่​ ​ 9 กม. จุดชมวิวทะเลหมอกดอยขุนคำได้ค้นพบโดยกลุ่มนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ ครั้งแรกที่ได้รู้จักดอยขุนคำแห่งนี้เริ่มจากนายสนธยา ศรชัย คนในพื้นที่อำเภอแม่ลาน้อยได้นำเสนอจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดของแม่ลาน้อย​ นับว่าสวยสมคำล่ำลือจริง​ ๆ​ ชวนเที่ยวแบบฉ่ำฝนที่ “แม่ลาน้อย” จ.แม่ฮ่องสอน เมืองเล็กๆ แต่น่ารัก ยลความเขียวขจีของดอยสูงในหน้าฝน แวะเที่ยว 3 ชุมชนที่มีเอกลักษณ์ ก่อนจะลัดเลาะในตัวเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ตรึงใจ ความเย็นฉ่ำของสายฝน อาจจะทำให้ใครหลายคนอยากหยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่กับบางคนกลับอยากออกไปสัมผัสความชุ่มฉ่ำของธรรมชาติบนดอยสูง นี่จึงเป็นที่มาของการออกเดินทางสู่ “แม่ลาน้อย” อำเภอเล็กๆ ในแม่ฮ่องสอน

ทุ่งบัวตอง—รักไทย–ปาย

โปรแกรม 4 วัน 3 คืน เที่ยวให้ครบพบกันที่แม่ฮ่องสอน วันแรก..07.00 น..สถานีรถไฟหรือสนามบิน ออบหลวง-บัวตอง-ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน 07.00 น.รอรับคณะที่สถานีรถไฟ หรือสนามบิน 08.30 น. รับประทานอาหารเช้าที่ร้านอาหาร 10.30 น.เที่ยวออบหลวง 11.30 น.แวะสวนสนบ่อแก้ว 12.30 น.รับประทานอาหารกลางวัน ร้านอินทิรา แม่สะเรียง 13.30 เดินทางไปดอยแม่อูคอ ชมดอกบัวตองบานพื้นที่มากกว่า 500ไร่ 15.00 น.เดินทางเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 17.00น. เข้าที่พัก อิมพีเรียลธาราหรือสิบล้านบุรีรีสอร์ท 18.30 รับประทานอาหารเย็น……ที่ร้านอาหารใบเฟิร์นหรือร้านอาหารโซไต(ทททโฮส) 20.00 เดินเที่ยวถนนคนเดิน เลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง….ของคนแม่ฮ่องสอน 21.00กลับโรงแรม….พักผ่อนตามอัธยาศัย วันที่2 ….0600..ใส่บาตรหน้าตลาด.รับประทานอาหารเช้า…วัดจองคำ—กระเหรี่ยงคอยาว—ปางอุ๋ง—รักไทย 06.00 ใส่บาตร หน้าตลาดสายหยุดแม่ฮ่องสอน .09.30 เที่ยวหมู่บ้านกระเหรี่ยงคอยาวบ้านห้วยเสือเฒ่า 11.30 รับประทานอาหารกลางวัน ที่ร้านอาหารไข่มุก 13.00เดินทางไปสะพานไม้ไผ่…..ตองเป้…. เขาเล่าว่าอธิษฐานสำเร็จ เสวนาธรรมกับพระอาจารย์เจ้าอาวาสวัดภูสมะ 14.00 น แวะเที่ยวภูโคลน แช่น้ำแร่พอกหน้าน้ำแร่ธรรมชาติมี1ในสามของโลก […]

1 2